Lần đầu tiên trang phục cổ thời Lý – Trần xuất hiện tại sàn diễn đẳng cấp quốc tế

Những trang phục cổ thời Lý – Trần sẽ được nhà phục dựng Nguyễn Đức Lộc tái hiện tại sàn diễn của Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019, hứa hẹn mang tới màn trình diễn mãn nhãn nhất.

Lần đầu tiên trang phục cổ thời Lý – Trần xuất hiện tại sàn diễn đẳng cấp quốc tế.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Truyền hình nhưng chàng trai 9X Nguyễn Đức Lộc bất ngờ rẽ lối sang một con đường khác: sáng lập công ty cổ phần Ỷ Vân Hiên – chuyên phục dựng trang phục cổ trang. Khác với những người trẻ hiện nay, Đức Lộc phục dựng trang phục cổ thời Lý, thời Trần,…với mong muốn tôn vinh những giá trị xưa của người Việt nhưng vẫn phù hợp cuộc sống hiện đại. 

Từng chiếc áo, chiếc mũ hay chiếc giày đều được Đức Lộc phục dựng một cách gần nhất với nguyên bản của nó. Những bộ sưu tập áo dài truyền thống, áo giao lĩnh, hài, gối, guốc, quạt… mang đậm dấu ấn văn hóa cổ truyền đã lần lượt được giới thiệu tới công chúng.

Những bộ trang phục được dựng gần như nguyên bản, từ chất liệu, kiểu dáng đến hoa văn.

Các nhà thiết kế hiện đại có thể mượn lại nguồn hứng cảm từ quá khứ để áp vào một sản phẩm hiện đại nhưng vẫn có cái tôi của một người thiết kế. Điều sống còn của thiết kế thời trang hiện đại chính là tính sáng tạo và cá tính. Nhưng với việc phỏng chế các sản phẩm cổ thì bám chặt vào lịch sử, văn học, nghệ thuật là yếu tố cốt lõi. 

Đức Lộc chia sẻ: “Phục dựng một tác phẩm hoàn hảo 100% là công việc vô cùng khó khăn. Việc tìm kiếm những chất liệu, nguyên liệu, kỹ thuật chế tác từ xa xưa tốn rất nhiều thời gian và công sức”. Để giữ được nét truyền thống vốn có, anh chỉ áp dụng một số kỹ thuật, công nghệ, thậm chí là chất liệu hiện đại để có thể rút ngắn thời gian làm ra một sản phẩm thủ công với giá thành mềm hơn và vẫn phải giữ đúng tinh thần và phom dáng của bộ trang phục cổ.

Thông qua việc dựng lại những trang phục cổ, Nguyễn Đức Lộc đã mang văn hóa Việt Nam gần hơn với thế giới.

Theo Đức Lộc, phục dựng trang phục cổ của người Việt sẽ phần nào giúp những người trẻ hiện nay hiểu và biết về cội nguồn. Qua đó, gìn giữ được những giá trị cốt lõi – những nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt trên con đường hội nhập văn hóa toàn cầu.

Góp mặt tại Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019, Nguyễn Đức Lộc sẽ “trình làng” những trang phục cổ mang đậm dấu ấn lịch sử, hứa hẹn làm sống lại thời kỳ hào hùng của lịch sử dân tộc. Đúng như chủ đề của Tuần lễ năm nay – “Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại”, sự xuất hiện của trang phục cổ xưa sẽ khẳng định ý nghĩa: khi thời trang hòa quyện với các giá trị truyền thống.

Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019 (VIBFW 2019) là chuỗi sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam (VEFAC), Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện N Group. Tuần lễ sẽ được diễn ra trong 5 ngày từ ngày 11-15/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi. 

Với quy mô hoành tráng, quy tụ các thương hiệu thời trang đình đám trong nước và quốc tế, VIBFW 2019 hứa hẹn thu hút 15.000 lượt khách tham quan và trở thành Tuần lễ thời trang và làm đẹp lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. 

PV