Du học sinh Việt đầu tiên đạt thủ khoa ngành Dược tại Mỹ: Muốn về quê nhà cống hiến

Mặc dù đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Mỹ nhưng nữ du học sinh này cũng mong muốn có cơ hội được về Việt Nam giảng dạy và cống hiến cho ngành quản lý Dược.

Nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh năm 1991, đến từ Bình Định đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn sinh viên để trở thành thủ khoa ngành Dược tại trường Đại học Tyler, bang Texas – Mỹ.

Trong buổi lễ tốt nghiệp ngày 3/5 vừa qua, cô còn rất vinh dự được đại diện cho toàn bộ sinh viên của trường đứng lên phát biểu.

Ngọc trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Tyler, bang Texas, Mỹ.

Là dân ngoại ngữ, ước mơ của Ngọc là được đi du học ở một môi trường giáo dục mới và hiện đại. Đó là lý do vì sao mà cô quyết định sang Mỹ khi đang là sinh viên năm thứ 3 ngành Tổng hợp Anh của trường Đại học Quy Nhơn.

Để đưa ra được quyết định theo học ngành Dược, Ngọc đã tốn một khoảng thời gian khá dài để tìm hiểu và lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Trong quá trình học cao đẳng cộng đồng, mình có thời gian làm phụ tá ở phòng thí nghiệm vi sinh của trường và từ đó cảm thấy yêu thích khoa học. Tìm hiểu sâu thêm, mình thấy ngành Dược là sự kết hợp giữa kiến thức và khả năng truyền đạt, khá là phù hợp với tính cách và thế mạnh của mình.‘ – Cô bạn chia sẻ thêm.

Sau tìm hiểu, Ngọc cảm thấy thích theo học ngành Dược dù trước đó học theo chuyên ngành tiếng.

Để đạt thành tích thủ khoa đầu ra của khoa Dược, Hồng Ngọc đã phải cố gắng và nỗ lực hết mình. Theo Ngọc, điều giáo dục Mỹ quan tâm là khả năng thực hành và kỹ năng xử lý tình huống chứ không chỉ kết quả học tập đơn thuần.

Kể lại quá trình phấn đấu của mình, Ngọc cho biết: ‘Cái khó của sinh viên bên này không phải ở kiến thức mà ở việc làm sao cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa. Ngoài việc học tập trên trường ra mình phải sắp xếp thêm thời gian để làm công tác lãnh đạo trong sinh hoạt ngoại khoá, đi tình nguyện và dạy kèm các bạn cùng lớp.

Một ngày của mình thường sẽ bắt đầu từ lúc 5h sáng và kết thúc vào lúc nửa đêm. Để tiện theo dõi công việc, mình thường phải ghi mọi việc cần hoàn thành cho 2-3 tuần sắp tới vào một quyển sổ. Có lẽ vì ‘tham lam’ như thế nên mới được thầy cô và bạn bè trong trường ưu ái.’

Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, Ngọc không chỉ quan tâm đến việc học mà còn các hoạt động ngoại khóa.

Với thành tích học tập xuất sắc, cô nàng sinh năm 1991 này mới đây còn được nhận vào làm tại bệnh viện Methodist Dallas với vai trò tư vấn sử dụng thuốc cho bác sĩ và hỗ trợ cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Ngọc cũng sẽ bắt đầu với vai trò nghiên cứu sinh và đi giảng dạy một số tiết ở các trường đại học. Với ngành dược lâm sàng mà cô đang theo đuổi, Ngọc sẽ dành thêm khoảng 5 năm để đi làm và nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Ngọc sẽ dành thêm thời gian học tập và nghiên cứu để đi sâu vào con đường giảng dạy.

Khi được hỏi về việc quyết định đi hay ở lại Mỹ, cô nàng thủ khoa chia sẻ: ‘Mình đã kết hôn và đã ổn định cuộc sống bên này nên việc về hẳn Việt Nam là cũng khó. Nếu mình còn độc thân thì mình sẽ tìm kiếm cơ hội làm việc ở cả hai cùng lúc.

Mình sẽ cố gắng tìm kiếm một vài dự án để có cơ hội về Việt Nam thường xuyên cũng như đóng góp cho đất nước. Thực sự, xa nhà 8 năm, mình cũng rất nhớ ba mẹ và đặc biệt là nhớ tết Việt Nam.

Việc đi hay ở thì sẽ tùy vào từng hoàn cảnh mỗi người. Mọi người thường chỉ để ý thấy mức lương ở nước ngoài cao mà không nghĩ chi tiêu ở bên này cũng khá đắt đỏ. Chính vì thế, cân nhắc tất cả mọi thứ nếu ở Việt Nam có điều kiện cho mình phát triển về mặt chuyên môn và học hỏi thêm thì ngại gì không về.’

Ngọc mong tìm được dự án tại Việt Nam để có cơ hội phát triển quê hương.

  Nguồn: Tiin.vn