Cơ hội xuất khẩu tiềm năng của thực phẩm, nông sản Việt Nam trong buổi tọa đàm với Trung Quốc  

Trong khuôn khổ tham gia Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 (CIIE 2019) của đoàn chính phủ Việt Nam, buổi Tọa đàm Xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc đã diễn ra với sự tham dự của Thứ trưởng Trần Thanh Nam. Sự kiện do Bộ Nông nghiệp – PTNT phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Trước đó, trong bài phát biểu của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cho thấy hiện Trung Quốc giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời Trung Quốc còn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Hoa Kỳ. 

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc. Trong quan hệ thương mại, Việt Nam và Trung Quốc là những đối tác rất quan trọng của nhau. Trong 2 năm trở lại đây, Bộ Nông nghiệp – PTNT và các cơ quan chức năng Trung Quốc đã tích cực đàm phán về mở cửa thị trường cho nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp – PTNT, cùng các doanh nghiệp trong nước cũng đã tham quan các Tập đoàn, công ty tham gia vào chuỗi xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng nông sản tại Thượng Hải.

Có mặt trong đoàn thăm quan lần này của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có sự có mặt của một số doanh nghiệp như công ty TNHH Xu Hướng Mới KOS…. Các doanh nghiệp, công ty này đang dần khẳng định tên tuổi của mình trong thị trường trong nước và quốc tế.

Các doanh nghiệp tháp tùng Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Trần Thanh Nam đi tham quan công ty nhà máy 5/11/2019.

Chuyến thăm quan cùng một số hoạt động khác trong khuôn khổ chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hứa hẹn sẽ kết nối được các doanh nghiệp kinh doanh về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hai nước lại với nhau, thúc đẩy quá trình hợp tác cùng có lợi cả hai bên sau này.

PV