5 bước bắt nhịp với lối sống tối giản Minimalism

Phong cách sống tối giản – “ít hơn tức nhiều hơn” mang lại cho con người cuộc sống lành mạnh, đơn giản và bớt phiền hà khi lược bỏ những công việc nhà và suy nghĩ rườm rà.

Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đến mức tối thiểu các vật dụng, nhu cầu và chỉ giữ lại những vật dụng cần thiệt với những sinh hoạt đơn giản thiết yếu. Giả dụ như thay vì sống trong một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, người ta sẽ sống trong một không gian thoải mái vừa đủ và đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Thay vì tiêu tốn thật nhiều thời gian và tiền bạc vào việc mua hàng trăm bộ trang phục hàng hiệu đắt tiền, bạn chỉ cần sắm cho mình vài bộ đồ phù hợp với bản thân.

Cùng khám phá 5 cách đơn giản nhất trong cuộc sống để tập làm quen với lối sống này nhé!

Dọn dẹp và vứt bỏ những vật dụng không cần thiết

Nhà cửa bừa bộn và chứa đầy đồ đạc làm đầu óc con người thêm mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc sắp xếp lại những vật dụng cá nhân trên bàn học, bàn làm việc: để tủ sách ngăn nắp, sắp xếp sách vở theo đúng mục đích, chủ đề. Sau đó, hãy dọn dẹp tủ quần áo của bạn. Phân loại tủ quần áo thành các nhóm đồ như thường xuyên sử dụng, ít sử dụng và “thải” những món đồ mà bạn sẽ không động tới 2 lần/ tháng.

Dọn dẹp thứ phi vật chất khác

Mạng xã hội, Internet chính là những “không gian ảo” làm phức tạp hóa cuộc sống của bạn. Các nhà khoa học chia những lý do sử dụng mạng xã hội làm hai mục đích chính: đầu tư thời gian và tiêu tốn thời gian. Nếu như đầu tư thời gian là việc bạn sử dụng internet vào công việc quan trọng thì tiêu tốn thời gian là khi bạn dành hàng giờ đồng hồ lượn lờ facebook hay instagram không hề có mục đích. Vì vậy, hãy hạn chế sự phụ thuộc của bạn vào mạng xã hội, hãy gọi điện ngay cho bạn bè và hẹn họ một bữa coffee ngay thôi nào.

Đừng để mình bị “nhấn chìm” với thế giới ảo.

Chọn những giải pháp đơn giản cho những công việc hàng ngày

Mỗi sáng thức dậy, hãy lập một danh sách và liệt kê những công việc bạn phải làm trong ngày. Hãy học cách sắp xếp công việc và làm việc một cách hợp lý và hiệu quả. Biết cách quản lý thời gian, quản lý tài chính là bước khởi đầu quan trọng cho một phong cách sống tối giản.

Hãy có cho mình một quyển sổ tay hàng ngày.

Đơn giản hóa trang phục

Thay vì hàng giờ lựa chọn trang phục, ngắm nghía bản thân trước gương và đau đầu không biết như vậy mình đã nổi bật và xinh đẹp, hãy chọn cho mình một bộ trang phục khiến bạn cảm thấy thoải mái khi ra đường. Sự tự ti, năng động và gần gũi mới là điểm cộng lớn nhất của bạn đối với những người xung quanh.

Tủ quần áo luôn là nơi thể hiện phong cách của mỗi người.

Tập cách suy nghĩ đơn giản

Hãy đơn giản hóa mọi sự cố xảy ra bất chợt trong cuộc sống và học cách đối mặt với nó một cách bình thản nhất. Mỗi công việc xuất hiện trong cuộc sống của bạn đều có lý do và mục đích của nó. Vì vậy, đừng nên quá lo lắng và suy sụp trước bất cứ khó khăn nào.

“Think les, do more” – hãy nghĩ ít và hoạt động nhiều hơn.

PV